Ra mắt ‘Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu’

Thời nào cũng vậy, nhân loại luôn khát khao chinh phục thiên nhiên, sự trường tồn của những cây cầu là lời khẳng định kiêu hãnh cho tài năng và sức sáng tạo con người.

Là yếu tố chính để kết nối, vượt qua mọi trở ngại cách bức, không có gì ngạc nhiên khi những cây cầu đã xuất hiện ngay từ buổi bình minh của lịch sử loài người. Thực tế, những tiến bộ của các nền văn hóa cổ đại trên khắp thế giới đều có sự liên quan mật thiết đến khả năng xây dựng những cây cầu lâu bền, mà điển hình là  những cây cầu được xây từ Ai Cập cổ, thời đế chế Babylon; rồi các đế quốc Ba Tư và nhất là thời của Đế chế La Mã, cũng như cả sau này nữa.
 Sau nhiều thế kỷ xây dựng cầu, ngày nay con người đã có một lịch sử lâu dài, cho phép nhìn lại sự phát triển của kỹ thuật xây dựng cầu trong nhiều năm, kể từ loại kết cấu cầu vòm gắn với đá tự nhiên sẵn có cho tới cầu treo, cầu dầm giàn thép trong thế kỷ XIX hay những cuộc cách mạng quan trọng về thiết kế xây dựng ở thế kỷ tiếp theo.
Chú thích ảnh
Bộ sách “Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu”
“Trình độ thẩm mỹ của mỗi quốc gia hay dân tộc bộc lộ qua cách họ xây dựng công trình trong đó có kết cấu cầu, đây cũng là thước đo trình độ văn minh và văn hóa của họ” – Henry Grattan Tyrrell (1868 – 1948)  đã viết trong Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu. Sinh ra tại Canada, những tác phẩm của ông tập trung về lịch sử, kỹ thuật và mỹ học công trình của con người cho tới giai đoạn đầu thế kỷ XX.
Chú thích ảnh
 đã dựng lại lịch sử của gần 500 cây cầu trên thế giới
Để hoàn thành Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu, H.G.Tyrrell đã phải dày công thu thập một khối dữ liệu khổng lồ trên khắp thế giới, vào thời chưa có máy tính và việc kiếm tìm tư liệu chỉ có thể tiến hành trong các thư viện truyền thống. Có tới ngót 500 cây cầu khắp thế giới đã được kể tới trong quyển sách này. Không chỉ vậy, ông đã dụng công đặt những thông tin chọn lọc về chúng với sự trình bày hấp dẫn và theo một trật tự của tiến trình thời gian – lịch sử, để rồi tự những thông tin, dữ liệu ấy cho các đặc trưng của sự tiến hóa và kế thừa trong lịch sử xây dựng những cây cầu.
Chú thích ảnh
… trong đó có cả hai cây cầu Long Biên (Le Pont Doumer)
và Hàm Rồng (Pont sur le Song – Ma) của Việt Nam
Bộ sách bao gồm 1299 hình minh họa (bao gồm nhiều phụ bản in màu) là thước phim mô tả nỗ lực của người thợ làm cầu từ khởi thủy, La Mã tới Phục Hưng; những mày mò của họ từ vật liệu bằng đá, gỗ, sắt, thép. Rồi cuộc các mạng khoa học kỹ thuật đưa họ chuyển từ kết cấu vòm, treo sang dây văng, mút hẫng. Ở phần đầu sách, dịch giả tóm lược ngắn gọn lịch sử ngành cầu qua tiểu mục Câu chuyện nhỏ về những cây cầu bằng những giai thoại độc dáo và bức tranh thú vị về người làm cầu.
Đặc biệt Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu của H.G.Tyrrell  có đề cập đến hai cây cầu Long Biên (Le Pont Doumer) và Hàm Rồng (Pont sur le Song – Ma) tại Việt Nam. Phần phụ lục cuốn sách được dịch giả bổ chú bằng ba số báo trên tờ Le Génie Civil – tập san kỹ thuật xây dựng dân dụng Pháp viết về cầu Long Biên và Hàm Rồng năm 1909 và 1925 với những thông tin chi tiết vốn ít được biết tới.
Chú thích ảnh
Dịch giả Nguyễn Tuấn Bình (Facebooker Bình Bán Book) vốn cũng là
một gương mặt quen thuộc với giới xuất bản và sưu tập sách
Lịch sử và nghệ thuật của những cây cầu (2 tập) có độ dày 800 trang, được NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với giá bìa 390 ngàn đồng. Đáng chú ý, dịch giả của cuốn sách – anh Nguyễn Tuấn Bình, giảng viên trường Đại học Giao thông Vận tải – cũng là Facebooker Bình Bán Book vốn rất quen thuộc với giới xuất bản và sưu tập sách.
Cúc Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *